Nguyên nhân & cách xử lý khi máy lạnh bị chảy nước ở dàn lạnh

Đánh giá post

Trong quá trình sử dụng máy lạnh, tình trạng rỉ nước là một vấn đề phổ biến mà người ta thường gặp phải. Để giải quyết hiệu quả, người dùng cần theo dõi và xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy nước trong máy lạnh, từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, nhằm đảm bảo máy hoạt động ổn định và hiệu quả.

Máy lạnh đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hiện đại, không chỉ xuất hiện trong các gia đình, trường học mà còn lan tỏa đến các tòa nhà cao tầng. Ở mọi nơi, máy lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh không khí, giảm bớt cảm giác ngột ngạt trong những không gian đông người, tạo ra môi trường thoải mái và trong lành. Ngoài ra, một số máy lạnh còn có chức năng đuổi muỗi, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm.

Máy lạnh giúp con người tận hưởng cuộc sống tiện nghi hơn

Tuy nhiên, không phải mọi khi máy lạnh đều hoạt động trơn tru, có thể xảy ra tình trạng hư hỏng ở một số bộ phận, điển hình là hiện tượng rò rỉ nước tại cục lạnh hoặc mùi hôi khó chịu phát ra từ máy lạnh, đây thường là sự cố phổ biến nhất.

Nguyên nhân máy lạnh chảy nước là do đâu?

Đa số các trường hợp là do dàn lạnh lâu ngày không được vệ sinh, bảo dưỡng, nạp gas. Cùng tìm hiểu 5 nguyên nhân cơ bản làm cho máy lạnh bị nhiễu nước, rỉ nước sau đây:

1. Máy lạnh được lắp đặt không đúng quy chuẩn kỹ thuật

Lắp đặt sai kỹ thuật khiến máy lạnh chảy nước ở cục lạnh

Lắp đặt sai kỹ thuật khiến máy lạnh chảy nước ở cục lạnh

Đối với máy lạnh mới mua, khi mới sử dụng máy lạnh đã xuất hiện dấu hiệu bị chảy nước thì đó là do lỗi lắp đặt sai kĩ thuật. Những lỗi như ống thoát nước bị gấp khúc, dàn lạnh của máy lạnh không cân bằng hoặc bị nghiêng có thể làm cho nước bị chảy ngược vào trong.

2. Tắc, ứ đọng đường ống thoát nước

Đường ống thoát nước bị tắc là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng ứ đọng và chảy nước.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho đường ống thoát nước bị ứ đọng: có thể do bụi bẩn, vật thể lạ hoặc côn trùng chui vào không ra được cũng làm tắc ống thoát nước.

Tắc đường thoát nước khiến máy lạnh bị rỉ nước không dứt

Tắc đường thoát nước khiến máy lạnh bị rỉ nước không dứt

3. Sử dụng máy lạnh lâu ngày nhưng không chú ý vấn đề vệ sinh, bảo trì

Một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh bị chảy nước mà nhiều gia đình thường mắc phải là không vệ sinh máy lạnh định kỳ. Sau khoảng thời gian dài sử dụng mà không lau chùi khiến máy lạnh bị bụi bẩn bám kín trên dàn lạnh nên hơi lạnh không thể thoát ra ngoài.

Hơi lạnh bị ứ đọng, những giọt nước được hình thành. Sau đó chúng lại chảy xuống sàn nhà, gây khó khăn cho chúng ta khi đi lại trong nhà.

Máy lạnh bị chảy nước do không vệ sinh dàn lạnh định kỳ

Máy lạnh bị chảy nước do không vệ sinh dàn lạnh định kỳ

4. Hiện tượng đóng tuyết ở dàn lạnh của máy lạnh

Một nguyên nhân khác khiến cho máy lạnh bị nhiễu nước, rỉ nước chính là hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh. Thường thì khi máy lạnh không có đủ lượng gas cần thiết hoặc thấy quạt dàn lạnh không quay thì đó là nguyên nhân gây ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh.

3. Máy lạnh bị thiếu gas

Gas là một bộ phận quan trọng được nén trong bộ phận máy nén, sau đó dẫn vào bên trong dàn lạnh để hấp thụ nhiệt độ và độ ẩm. Khi máy lạnh bị thiếu gas, hiệu suất làm lạnh sẽ giảm, độ ẩm không khí tăng, từ đó gây ra hiện tượng tuyết đóng ở dàn lạnh và chảy thành nước chảy xuống.

Khi đó, bạn cần nạp thêm gas đều đặn cho máy lạnh nhà mình bằng cách liên hệ với đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, uy tín, giúp máy vận hành ổn định.

Liên hệ đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp để được nạp thêm gas cho máy lạnh, tránh hiện tượng máy bị chảy nước

Cách khắc phục tình trạng rỉ nước của máy lạnh

Máy lạnh bị chảy nước gây ra nhiều tác hại đối với cuộc sống con người: phòng ẩm thấp, khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nó có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác như tivi hay laptop hoặc bất kỳ thiết bị nào đặt dưới dàn lạnh. Lưu ý khi lắp đặt máy lạnh người dùng không nên lắp đặt gần các thiết bị điện tử khác vì có thể dẫn đến tình trạng rò điện, chập điện, nước chảy lênh láng trong phòng còn gây nguy hiểm cho người.

Tuỳ theo nguyên nhân làm máy lạnh bị chảy nước mà sẽ có cách khắc phục, sửa chữa phù hợp. Sau đây là một số giải pháp để khắc phục tình trạng này:

– Nếu đã lâu máy lạnh chưa được bảo trì, bạn nên kiểm tra ngay lập tức.

– Nếu nghi ngờ do đường ống thoát nước bị hư hỏng, bạn nên kiểm tra và rửa sạch cặn bẩn bằng cách dùng bơm áp lực.

– Nếu xảy ra hiện tượng đóng tuyết dàn lạnh, nên kiểm tra cẩn thận và bổ sung thêm gas cho máy lạnh.

– Nếu thấy quạt dàn lạnh không quay, bạn nên kiểm tra xem nó có hoạt động ổn định không.

– Nếu máng nước hay dàn lạnh được lắp đặt không đúng hoặc chúng bị nghiêng, bạn nên cân chỉnh lại cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *