Mẹo bảo quản điều hòa trong thời gian dài bạn cần biết

Đánh giá post

Thông thường, điều hòa chỉ được sử dụng nhiều vào mùa hè để đem lại luồng gió mát lạnh cho người dùng. Hầu hết điều hòa sẽ không cần sử dụng đến trong thời gian dài. Vậy nên, bạn cần biết mẹo bảo quản điều hòa trong thời gian dài không sử dụng để đảm bảo độ bền và duy trì ổn định.

1. Những bước nên làm khi không sử dụng điều hòa không khí: 

Bước 1. Ngắt nguồn điện

Bạn nên ngắt nguồn điện để giảm thiểu sự cố về điện (hở, chập điện,…).Tiếp đó, bạn kiểm tra lại toàn bộ bên ngoài của dàn lạnh để xác định thiết bị có an toàn hay không. Bởi khi ngắt nguồn điện của điều hòa, sẽ đảm bảo an toàn trước khi vệ sinh, bảo dưỡng.

Bước 2. Vệ sinh dàn lạnh và dàn nóng

– Vệ sinh dàn lạnh:

  • Để vệ sinh dàn lạnh cần tháo hết các vít trên vỏ dàn lạnh và tháo phần bên ngoài ra. Tiếp đó, tháo các tấm lọc bụi ra khỏi dàn lạnh.
  •  Hút sạch bụi bẩn bằng máy hút bụi và dùng bình xịt áp lực rửa sạch tấm lọc không khí.
  • Không được sử dụng nước tẩy rửa có tính mạnh mà cần vệ sinh nhẹ nhàng. Sau khi rửa xong, dùng giẻ lau khô và phơi trong bóng tâm. Tuyệt đối không được sấy khô hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời.

– Vệ sinh dàn nóng

  • Dùng bình xịt áp lực xịt thật mạnh vào trong các lá kim loại của dàn nóng làm sạch.
  • Chú ý xịt nước thẳng với các hướng của lá kim loại, bởi nếu xịt nước không thẳng hướng có thể làm các lá kim loại bị lệch, giảm sự tiếp xúc không khí khi máy hoạt động trở lại.

ve-sinh-cuc-nong-may-lanh

Bước 3. Bật điều hòa chế độ chạy không tải

Sau khi vệ sinh xong, đóng điện và bật máy điều hòa chạy không tải (chỉ chạy chế độ quạt – fanmode) từ 8 -24 tiếng để bên trong dàn lạnh khô hoàn toàn, không còn có nước ngưng đọng trong máy.

Bước 4. Tháo pin ở điều khiển

Nên tháo pin ở điều khiển từ xa (remote) nếu không sử dụng trong thời gian dài để tránh tình trạng pin có thể bị chảy nước gây hư hỏng mạch điều khiển. Ngoài ra, nên bảo quản điều khiển từ xa ở nơi khô ráo thoáng đáng, tránh để tiếp xúc với nước.

Bước 5. Tắt aptomat tránh tiêu tốn điện năng

Khi không sử dụng điều hòa, bạn nên ngắt cầu dao và aptomat bởi khi tắt bằng điều hòa thì vẫn tiêu tốn điện năng mặc dù không kích hoạt chế độ nào. Vì vậy, hãy tắt cầu dao, rút phích cắm và ngắt aptomat khi nhưng sử dụng thiết bị.

bao-quan-may-lanh-khi-khong-su-dung

2. Làm gì khi muốn sử dụng lại điều hòa:

Sau 1 mùa đông dài không hoặc ít sử dụng đến điều hòa bạn cần làm một số việc trước khi sử dụng lại máy như:

– Kiểm tra lại tổng thể dàn nóng hoặc lạnh của điều hòa để xem có bất thường gì không. Ví dụ: bụi, vật cản.

– Kiểm tra lại các mạch điện điều hòa và đường ống dẫn nước xả để xem nước có bị nhưng không. Nếu không, khi sử dụng nước có thể thoát ra ngoài gây rò rì ở trong phòng.

– Bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ điều hòa để máy có thể hoạt động được ổn định và hiệu quả, không xảy ra bất kỳ sự cố nào gây khó chịu hay ảnh hưởng đến quá trình sử dụng.

Việc bảo quản điều hòa khi không sử dụng trong thời gian dài và lưu ý cần vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa trước khi sử dụng lại rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp duy trì độ bền cũng như hoạt động ổn định cho thiết bị, tránh xảy ra các vấn đề không mong muốn.  Hi vọng những thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn biết được cách bảo quản điều hòa trong thời gian dài không sử dụng để hoạt động và đảm bảo độ bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *